Hải Đăng
  • 0

Giải World Cup 2026 được tổ chức ở đâu?

  • 0

Giải World Cup 2026 được tổ chức ở đâu? Giải đấu bóng đá hấp dẫn nhất thế giới nhận được sự quan tâm lớn của khán giả toàn cầu. Sau nhiều ngày họp bàn thì FIFA đã đưa ra được thông báo chính thức. Nếu bạn đang tò mò muốn biết hãy cùng Hội Nhà Cái tìm hiểu nhé.

World Cup diễn ra 4 năm một lần

Giải vô địch bóng đá thế giới (tiếng Anh: FIFA World Cup) hoặc đơn giản là World Cup. Là giải đấu Bóng đá thế giới do Liên đoàn bóng đá thế giới (FIFA). Tổ chức với 4 năm 1 lần cho tất cả các đội tuyển bóng đá quốc gia của những nước thành viên FIFA. Giải lần đầu tiên được tổ chức vào năm 1930. Bị gián đoạn 2 lần vào các năm 1942 và 1946 do Chiến tranh thế giới thứ hai.

Mùa giải lần thứ 21 được tổ chức tại sân vận động Luzhniki thủ đô Moskva của nước Nga. Đây là một mùa giải bóng đá thế giới vô cùng thành công.

World Cup diễn ra 4 năm một lần

World Cup diễn ra 4 năm một lần

Thể thức thi đấu của World Cup

Hiện tại, giải đấu vô địch thế giới cho phép 32 đội bóng. Các đội xuất sắc nhất tham gia vào vòng chung kết. Vòng loại sẽ được tổ chức trong suốt 3 năm trước năm thi đấu chính thức.

Đó chính là cơ hội để xác định danh sách những đội có khả năng. Và giành được quyền vào chơi trong vòng chung kết cùng với nước chủ nhà của giải đấu năm đó. Thông thường, vòng loại sẽ chọn ra 31 đội hàng đầu.

Vòng loại này sẽ được tổ chức thi đấu theo từng châu lục. Tức là các nước trong cùng một châu sẽ tiến hành thi đấu với nhau. Từ đó, lựa ra những đội xuất sắc nhất để tham dự vào vòng chung kết.

Chính vì vậy, bạn sẽ thấy những vòng loại World Cup như sau:

  • Vòng loại khu vực châu Á.
  • Vòng loại của khu vực châu Âu.
  • Vòng loại World Cup khu vực châu Phi.
  • Vòng loại của các đội bóng khu vực Nam Mỹ.
  • Vòng loại bóng đá World khu vực Bắc Mỹ.
  • Vòng loại tổ chức cho các đội bóng của châu Đại Dương.

Để tham dự vào vòng chung kết. Tất cả đội bóng đều phải thực hiện thi đấu vòng loại. Ngoại lệ duy nhất chính là đội chủ nhà của năm tổ chức giải.

Chiếc cúp vàng vô địch danh giá

Chiếc cúp với tên gọi Cúp FIFA Thế Giới. Đây là giải thưởng cao nhất và danh giá nhất dành cho đội bóng chiến thắng. Chính thức trở thành nhà vô địch bóng đá thế giới cho đến mùa giải World Cup tiếp theo được tổ chức.

Chiếc cúp được thiết kế bởi nhà một người nghệ sĩ Ý tài năng. Nó được đúc bằng vàng thật. Một giải thưởng luân lưu sẽ được truyền tay cho các đội bóng vô địch trong các mùa giải thi đấu.

Chiếc cúp vàng vô địch danh giá

Chiếc cúp vàng vô địch danh giá

Trước ngày diễn ra mùa giải bóng đá vô địch thế giới World Cup 2018 tại Nga. Ban tổ chức đã tổ chức lễ bốc thăm và quyết định nước chủ nhà tiếp theo. Nước sẽ đón nhận nhiệm vụ đăng cai tổ chức mùa World Cup lần thứ 22 và lần thứ 23 tại hội nghị FIFA lần thứ 68. Theo một nguồn thông tin chính xác thì World Cup 2022 sẽ được tổ chức tại Qatar vậy thì WC 2026 tổ chức ở đâu?

Vậy World Cup 2026 tổ chức ở đâu?

Câu trả lời là Liên minh ba nước Bắc Mỹ là Mỹ, Canada và Mexico. Đây là lần đầu tiên có 3 quốc gia đồng tổ chức và là lần thứ 3 Mexico tổ chức World Cup. Đối với Mỹ, đây là lần thứ 2 họ tổ chức World Cup sau năm 1994.

Giải đấu sẽ được tổ chức tại 16 thành phố ở ba quốc gia Bắc Mỹ. 60 trận đấu, bao gồm tứ kết, bán kết và chung kết, sẽ được tổ chức tại Hoa Kỳ. Trong khi các nước láng giềng Canada và México sẽ tổ chức mỗi quốc gia 10 trận đấu. Năm 2026 cũng là năm World Cup mở rộng lên thành 48 đội.

Vì sao World Cup 2026 được tổ chức ở Liên minh ba nước Bắc Mỹ.

Vì sao World Cup 2026 được tổ chức ở Liên minh ba nước Bắc Mỹ.

Trái với kỳ World Cup 2022 vốn nhiều sự cạnh tranh khốc liệt và chiến thắng bất ngờ của Qatar. Không nhiều nước đăng ký làm chủ nhà của World Cup 2026. Sau khi châu Âu và châu Á bị loại khỏi vòng gửi xe vì vấn đề thủ tục (đã tổ chức 2 kỳ gần nhất). Chỉ còn Bắc Mỹ, Nam Mỹ, châu Phi và châu Đại Dương ứng cử. Cuối cùng, chỉ có 2 đại diện muốn làm chủ nhà World Cup là Liên minh Bắc Mỹ và Maroc.

 

Ban đầu, Canada, Mỹ và Mexico đều muốn đăng cai một cách độc lập. Nhưng sau đó phía Mỹ đã thuyết phục cả ba cùng đăng cai giải này dưới 1 tên chung. Nhờ đó, danh tiếng và khả năng đáp ứng cơ sở vật chất của họ được tăng cao rõ rệt.

Vào năm 2018, Liên minh ba nước Bắc Mỹ giành quyền đăng cai World Cup 2026 với 134 phiếu thuận. Maroc chỉ có 65 phiếu. 3 phiếu bị trống do vắng mặt và 1 phiếu không bầu.

Phần kết

Giải World Cup năm 2026 đã được xác định rõ là bộ 3 liên minh Mỹ, Canada và Mexico. Hy vọng với những thông tin chính xác được chia sẻ bên sẽ giúp bạn hiểu thêm về Giải đấu hấp dẫn này. Qua đó, hãy theo dõi chuyên mục Cá độ để có thể nhận được nhiều thông tin nhanh nhất để làm giàu nhé.

Tác giả: Hải Đăng

Chia sẻ
Trả lời

Trả lời